Triển lãm vị Thư viện giang sơn Việt Nam và L”Espace – Trung tâm văn hóa truyền thống Pháp đồng tổ chức với sự giúp sức của dự án công trình VALEASE và Trường Viễn đông bác Cổ Pháp.

Bạn đang xem: Lịch sử công viên thống nhất

Lược qua đầy đủ tấm phiên bản đồ HN từ năm 1955 mang lại nay, ta thấy những biến đổi vùng đầm hồ khu vui chơi công viên Thống Nhất:

Hà Nội 1955: “Sau khi đón nhiều người di tản trở về, thành phố có khoảng tầm 40-50 vạn dân. Phiên bản đồ này là trong số những tấm bản đồ thứ nhất do việt nam dân công ty cộng hoà xuất bản…“

Phần trích khu dã ngoại công viên Thống Nhất cho biết khu vực này vẫn bảo lưu planer xây dựng không ngừng mở rộng TP xuống phía nam giới của tổ chức chính quyền cũ (thời tạm bợ chiếm). (*)

Vùng hồ đầm lan rộng khắp ra gần kề đường è cổ Nhân Tông bây giờ. Khu vực rạp xiếc, hay khu đất Khách sạn Novotel Hanoi on the Park đang kiến thiết tô màu hồ ao ngập nước.

Năm 1956, bạn dạng đồ bởi Sở Địa chủ yếu TP hà nội thủ đô in mon 1/1957. Khu hồ nước Bảy chủng loại (nay là khu dã ngoại công viên Thống độc nhất ) vẫn “ngập ngừng” với kế hoạch đô thị cũ. Con đường chéo cánh nối cuối phố Nguyễn Đình Chiểu, đánh Hiến Thành chiếu thẳng qua đầm hồ nhằm sang bên đường Lê Duẩn bây giờ.

Góc giáp với tường hồi rạp xiếc, người dân đã tụ đông hơn.

Trích phần khu dã ngoại công viên Thống độc nhất vô nhị năm 1960. Tấm bạn dạng đồ xác suất 1/5000 vày Uỷ ban xây dựng in tháng 4/1962 theo phiên bản vẽ mon 6/1960. Bao gồm ba đổi khác lớn tại khu vực này: khu nghĩa địa Tây sẽ thành các dãy nhà tập thể Nguyễn Công Trứ. Khu xí nghiệp sản xuất Cơ khí è Hưng Đạo cũng hình thành. Biến hóa rõ độc nhất là là công viên Thống Nhất đã xuất hiện. Ao nước đã gồm hình hài như bây giờ. Nhì đảo nhỏ đã rõ, nhịp ước cong nối với cổng chính trên phố Lê Duẩn vẫn xong, cây xanh mới trồng ở khu vực phía giáp đường Lê Duẩn .

Toàn bộ khu hồ ao phía bắc khu dã ngoại công viên đã thô ráo ngay cạnh ra tận đường Trần Nhân Tông. Mấy khu hàng nhà trợ thời góc con đường Trần Nhân Tông và Lê Duẩn cũng rất được xắp xếp gọn gàng.

Xem thêm: Lịch Sử Về Đức Phật Thích Ca, Tiểu Sử Đức Phật Thích Ca (Phật Giáo)

Năm 1962: Trích từ bỏ “Bản trang bị này là bạn dạng đồ du lịch đầu tiên. Khu dã ngoại công viên Thống độc nhất được quy hướng vĩnh viễn”Bản thiết bị này bởi vì Cục phiên bản đồ – Viện quy hướng đô thị thủ đô hà nội xuất bạn dạng 8/1962. (Mã số tại Thư viện nước nhà 912D(VH) B105) (*)

Ta thấy mạng đường, trung tâm vui chơi quảng trường trong khu vui chơi công viên đã rõ. Cây xanh, thảm cỏ vẫn trồng kín. Màu xanh còn lan ra giáp tận con đường Lê Duẩn (vị trí bây giờ có đơn vị chức năng đang làm nhà xưởng, ga ra ô tô).

Năm 1965, bản trích từ bản đồ vày Viện quy hướng đô thị hà thành vẽ Ban địa chính trực thuộc Văn phòng thủ tướng xuất bản năm 1965 (mã số tại Thư viện non sông N452Da65). Khoanh vùng công viên không không giống với bản đồ năm 1962. Bao gồm vẽ thêm cái thuyền pơ-rít-xoa trên mặt hồ, có thể công viên mới làm thêm chiếc nhà thuyền.

Hình trên: phiên bản vẽ năm 1959, định ra chiến lược xây dựng hà nội thủ đô 1956-1960. Hai hình dưới (1960-1964 cùng 1981) bởi các chuyên viên Liên Xô cũ giúp. Cả 3 phương án số đông thấy khu dã ngoại công viên Thống tốt nhất rặt một color xanh. Ở hai bạn dạng đồ trên, màu xanh da trời còn mở rộng sang cả bên kia đường Lê Duẩn. (3 phiên bản vẽ này trích tư liệu cuộc triển lãm Quy hoạch thành phố hà nội năm 2004 tại Quần Ngựa).

Ảnh ông vua Văn Nghiên – Nguyên chủ tịch TP cắt băng khai mạc

Ảnh phía bên ngoài triển lãm tổ chức tại Vân Hồ

Ảnh tín đồ dân thủ đô nô nức đi xem phía bên trong triển lãm.

Ảnh bản đồ Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 treo trong triển lãm Vân hồ năm 2001.

Ảnh trích khu khu dã ngoại công viên Thống nhất – nơi màu xanh là cơ bản, duy có vị trí rạp xiếc là tô red color (ô đất greed color sát cạnh rạp xiếc nay là khu vực đang xây cất dự án hotel Novotel on the Park – NV).

Ảnh chụp phần chú thích bạn dạng đồ quy hoạch áp dụng đất, các căn cứ lập Quy hoạch

Câu chuyện cho đây nhất thời dừng, những chuyện xảy ra bây giờ sau này đang là thừa khứ và cỗ sưu tập bản đồ hà nội của tôi vững chắc sẽ có nhiều tư liệu mới

Chú thích:

(*) Trích nguyên văn đầy đủ lời ghi chú tại triển lãm tủ sách Quốc gia

Các bức bạn dạng đồ tích lũy từ 3 cuộc triển lãm công khai minh bạch tại thủ đô năm 2001, 2004, 2008.