lịch sử văn học

một thành phần của kỹ thuật văn học, gồm nhiệm vụ phân tích quá trình hiện ra và cải tiến và phát triển của văn học ra mắt trong từng thời kì: cổ đại, trung đại, hiện đại, đương đại.

Bạn đang xem: Lịch sử văn học là gì

Bao hàm cuốn lịch sử vẻ vang văn học tập của một dân tộc ("Lịch sử văn học tập Pháp", "Lịch sử văn học tập Anh", "Lịch sử văn học Việt Nam"...), nhưng cũng đều có những cuốn lịch sử hào hùng văn học của từng khu vực, khi gồm mối tương quan về văn học giữa các dân tộc trong quanh vùng ("Lịch sử văn học Mĩ Latinh", "Lịch sử văn học phương Tây"). Cũng có LSVH của một thời kì, một giai đoạn hay 1 phong trào, một thể loại (thơ, tiểu thuyết, vv.).

Khoa LSVH đặc biệt quan trọng phát triển sống Châu Âu từ nạm kỉ 19. Các nhà nghiên cứu cũng đang theo nhiều phương pháp biên soạn không giống nhau. Để bảo đảm an toàn tính khách hàng quan, có người chỉ chú ý đến bốn liệu, bạn dạng thảo viết tay "chưa ai biết", so sánh các văn bản khác nhau, dựa vào thư tín, nhật kí của tác giả, đính chính từng chi tiết về năm mon tác phẩm xuất hiện thêm lần đầu, tìm bắt đầu của tác phẩm, vv. Họ chú ý mô tả, không đi sâu giải thích, không đúc kết quy công cụ vận cồn của văn học. Họ cũng xem nhẹ việc review tác phẩm, tác giả, nhất trí với việc tìm tòi, nghiên cứu và phân tích thuần tuý. Có bạn viết LSVH theo công ty nghĩa Froiđơ (Freud; cg.

Xem thêm: Lịch Sử Giao Dịch Pvx ) - Pvc (Pvx) Giá Cả Lịch Sử

Frơt) nhận định rằng sáng tác văn học bắt đầu từ dục vọng sinh lí bị ức chế vào tiềm thức, hoặc khởi nguồn từ bệnh thần kinh, sự điên rồ. Ngược lại, có tín đồ thiên về xã hội học, nhấn mạnh sự liên quan giữa làng hội cùng văn học, chú trọng tính chất kẻ thống trị của tác giả, chân thành và ý nghĩa giáo dục của tác phẩm. Có tín đồ theo trào lưu lại "phê bình mới", theo chủ nghĩa cấu tạo ... Phân tích bỏ ra li từng từ, không nói đến bốn tưởng của người sáng tác và chân thành và ý nghĩa của tác phẩm, tách rời sáng tác với cuộc sống xã hội. Ở Việt Nam, khoa LSVH mới có khoảng hơn nửa ráng kỉ. Cuốn "Việt phái nam văn học sử yếu" của Dương Quảng Hàm biên soạn 1941, in vào 1943, cùng cuốn "Việt nam giới cổ văn học tập sử" của Nguyễn Đổng chi in 1942, là bắt đầu cho nhiều loại sách này. Từ 1956 cho nay, đã có các công trình "Lược thảo lịch sử văn học tập Việt Nam" của tập thể nhóm Lê Quý Đôn; "Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam" của Ban Văn - Sử - Địa; "Lịch sử văn học tập Việt Nam" (tập I) của Viện Văn học; "Việt phái mạnh văn học sử giản cầu tân biên" của Phạm cầm Ngũ, vv. Ngoài ra, khoa ngữ văn ở những trường đại học cũng đã soạn nhiều bộ lịch sử dân tộc về văn học vn và văn học thay giới cung cấp cho sv và các bạn đọc.