GIỚI THIỆU cơ cấu tổ chức Tổ trình độ Kế hoạch giáo dục Học online Văn phiên bản - Công văn thông tin - Sự khiếu nại khoáng sản Đề thi - kiểm soát tư liệu - Giáo trình CPĐT

TÓM TẮT TIỂU SỬ NGÔ QUYỀN

Đức vương vãi Ngô Quyền sinh ngày 12 tháng 3 năm Đinh Tỵ (năm 897) ở ấp Đường Lâm, ba Vì, Hà Nội, là con trai Thứ sử Ngô Mân, một hào trưởng to ở địa phương. Ngô Quyền theo Dương Đình Nghệ tiến công đuổi quân phái mạnh Hán chỉ chiếm thành Đại La năm 931. Khi Dương Đình Nghệ lên thế quyền, xưng là máu độ sứ, giao Ngô Quyền làm chủ vùng Châu Ái (Thanh Hóa ngày nay). Ngô Quyền đem hết tài năng, sức nóng huyết sở hữu lại cuộc sống thường ngày no ấm cho nhân dân trong vùng. Mến phục tài đức của Ngô Quyền, Dương Đình Nghệ gả phụ nữ yêu là Dương Như Ngọc cho người.

Bạn đang xem: Nhân vật lịch sử ngô quyền

tháng 3 năm 937, Dương Đình Nghệ bị Kiều Công Tiễn giết thịt để chiếm ngôi. Ngô Quyền đã trấn giữ Châu Ái phẫn nộ đem quân ra Bắc trị tội Kiều Công Tiễn. Kiều Công Tiễn hèn kém cầu viện vua phái nam Hán góp đỡ. Thấy trên đây là thời cơ xâm lược nước ta, vua phái nam Hán sai con trai là lưu Hoằng Thao mang thủy quân quý phái xâm lược nước ta. Nền độc lập của dân tộc vừa new giành được bị đe dọa nghiêm trọng.

Trước tình ráng đó, ngày đông năm 938, Ngô Quyền đem quân quá đèo cha Dọi, tấn công thành Đại La, giết chết Kiều Công Tiễn. Dự đoán quân giặc đã tiến công vào nước ta theo cửa sông Bạch Đằng, Ngô Quyền đưa ra một kế hoạch tài tình, tận dụng quy chính sách thủy triều để đánh giặc. Ông mang đến vót nhọn đầu các cọc gỗ lớn, bịt sắt, gặm xuống lòng sông thành bàn chông hóng giặc. Khi thủy triều lên, Hoằng Thao cho chiến thuyền kéo vào cửa sông Bạch Đằng, Ngô Quyền cử Ngô tất Tố lãnh đạo một team thuyền khiêu chiến, bẫy địch vào sâu trong bến bãi cọc. Hóng khi thủy triều xuống, Ngô Quyền trực tiếp chỉ đạo quân từ ba phía đánh ập vào các thuyền địch. Quân giặc bị tấn công bất ngờ định xoay đầu chạy ra hải dương nhưng ko kịp, thủy triều rút sẽ làm những cọc nhọn nhô đầu đưa vào thuyền địch. Cửa sông Bạch Đằng vươn lên là mồ chôn quân xâm lược. Tướng tá giặc Hoằng Thao tử nạn. Vua nam giới Hán lo âu rút quân ngoài biên giới vn và từ quăng quật giấc mộng xâm lăng.

thắng lợi Bạch Đằng năm 938 xuất hiện trang sử chói lọi của dân tộc, vĩnh viễn xong ách đô hộ của phong kiến phương Bắc. Đất nước giành được độc lập, tự chủ.

Xem thêm: Viết Lại Lịch Sử Trung Hoa, Trí Thức Trung Hoa Thế Kỷ 16 Viết Về Việt Nam

ngày xuân năn Kỷ Hợi ( 939 ). Ngô Quyền bãi bỏ chức huyết độ sứ từ bỏ xưng vương mang hiệu là tiền Ngô Vương, xuất bản nhà nước độc lập, trường đoản cú chủ, đóng góp đô sống Cổ Loa nay thuộc thị xã Đông Anh – Hà Nội. Kết thúc trên 1000 năm nước ta bị đô hộ, khởi đầu cho thời kỳ phục hưng đất nước. Năm cạnh bên Thìn (944) ông lâm bệnh dịch rồi mất, làm cho vua được 6 năm hưởng trọn thọ 47 tuổi.

Ngô Quyền không giữ lại một thơ văn nào hoàn chỉnh, tuy nhiên sử sách còn truyền tụng nhiều giai thoại, huyền sử giỏi đẹp của ông. Ngô Quyền được coi là người đã xuất hiện một kỉ nguyên tự công ty của dân tộc ta với thành công Bạch Đằng định kỳ sử.

Trường TH&THCS Ngô Quyền cung ứng một ít tứ liệu này về ông nhằm quý thầy cô và những em học sinh hiểu thêm về người nhân vật mà ngôi trường vinh dự có tên. Mong muốn rằng, toàn bộ các member trong hội đồng sư phạm bên trường cùng các em học sinh luôn cố gắng cố gắng, tiếp bước các bậc tiền nhân, xây dựng quốc gia giàu đẹp, văn minh.