Trong quá trình nuôi dậy con cái, bọn họ thường chạm mặt những hành động có vẻ "bất thường" của trẻ mà quan trọng tìm ra câu trả lời. Trên thực tế, các nhà kỹ thuật đã từng triển khai những thí nghiệm nhằm tìm ra câu trả lời phía sau.


01. Trẻ học tập bạo lực như thế nào?

Thí nghiệm trung tâm lý: nghiên cứu thí nghiệm Búp bê Bobo của Bandura

Trong cuộc sống, họ thường gặp đủ các loại trẻ, trầm tính, sôi nổi, giỏi hiền lành, gắt gắt,... Vì sao trẻ em cư xử rất không giống nhau? Nhà tư tưởng học tín đồ Mỹ Bandura đã triển khai một thí nghiệm với 72 trẻ nhỏ từ 3-6 tuổi từ bỏ Trường mẫu giáo Stanford.

Bạn đang xem: Video thử nghiệm búp bê

Đối với lứa trẻ đầu tiên, nhân viên sẽ cung cấp video clip người phệ đánh búp bê để trẻ quan gần kề trước, sau đó đưa trẻ mang đến phòng thí nghiệm giúp thấy trẻ có thể chơi cùng với búp bê tốt không. Nhóm trẻ máy hai không xem đoạn clip mà được nhân viên trực tiếp mang bé búp bê bự vào phòng thí nghiệm để xem cách biểu hiện của chúng.Kết trái thí nghiệm cho thấy, team trẻ đầu tiên xem hành vi đấm đá bạo lực sẽ bắt chiếc cảnh chúng vừa thấy sau thời điểm bước vào phòng, vẫn đấm, đá với đánh búp bê. Team trẻ máy hai ko thấy hành vi đấm đá bạo lực cũng không tỏ ra ác khẩu với búp bê khi bước vào phòng thí nghiệm, thậm chí còn đùa với chúng.

Kết trái nghiên cứu diễn ra gần như là với dự đoán của Bandura. Vắt thể, trẻ chứng kiến hành vi bạo lực của người lớn cùng với búp bê Bobo có xu hướng bắt chước lại hành vi này khi không ai giám sát. Ngược lại, trẻ con không tận mắt chứng kiến hành vi đấm đá bạo lực tỏ ra bình tĩnh. Chú ý chung, bé xíu trai dễ trở nên đấm đá bạo lực hơn bé nhỏ gái, quan trọng khi triệu chứng kiến bọn ông tiến công Bobo. Nhỏ xíu trai thường nhại lại hành vi đấm đá bạo lực thể chất, còn bé nhỏ gái bắt trước lời nói.

Bắt chước là kỹ năng học tập khỏe mạnh nhất mà trẻ nhỏ được sinh ra. Chúng sẽ quan sát những người xung quanh, phần đa hình ảnh được chiếu trên TV và thậm chí còn một hành động nhỏ tuổi của một bạn lạ đi ngang qua cũng sẽ được con trẻ bắt chước. Xuất xắc nói cách khác, đấm đá bạo lực của fan lớn dẫn đến đấm đá bạo lực của trẻ em. Nếu trẻ đột nhiên học được những hành vi chửi thề và đánh tín đồ thì tài năng cao là trẻ nhại lại những hiện tượng mà trẻ em quan cạnh bên được xung quanh.

Như các thí nghiệm khác, thể nghiệm Búp bê Bobo vấp phải những chỉ trích. Một số chuyên gia cho rằng công dụng trong phòng thí nghiệm ko giống tác dụng ngoài đời thực và hành vi bạo lực được ghi lại ngay lập tức nên không rõ kéo dãn hay không. Đặc biệt, trẻ có thể không nhà ý tấn công Bobo cơ mà làm vậy để tín đồ lớn hài lòng. Công trình xây dựng của Bandura cũng trở thành lên án vị cố tình khiến trẻ nhỏ trở nên bạo lực.

Dù vậy, cho tới nay, thể nghiệm Búp bê Bobo vẫn là trong những thí nghiệm tư tưởng học lừng danh nhất và được gửi vào những giáo trình. Búp bê Bobo được thực hiện trong thí nghiệm hiện được gìn giữ tại kho lưu trữ bảo tàng Tâm lý tổ quốc Mỹ sinh sống Akron, bang Ohio.

02. Ao ước trẻ bao gồm động lực học tập một khả năng nào đó

Thí nghiệm trung tâm lý: vỏ hộp Skinner

Nhà tư tưởng học fan Mỹ Skinner đã làm cho một thí nghiệm. Ông đặt một nhỏ chuột đang hết sức đói vào một chiếc hộp có nút bấm, và những lần bấm nút, thức ăn uống sẽ rơi xuống. Bởi vì vậy, chú chuột nhỏ tuổi đã học phương pháp bấm nút sau khá nhiều lần thí nghiệm.Trong một trường hợp khác, lúc đèn sáng sủa và con chuột nhấn nút, nó sẽ nhận được phần thưởng là thức ăn uống nhưng mặt khác bị năng lượng điện giật vơi qua sàn kim loại. Thời gian này, phần nhiều các nhỏ chuột số đông nhấn ít hơn do sợ hãi hãi.

Một nhỏ chuột có thể học bí quyết làm điều này, con người tất yếu còn thông minh hơn. Những hành vi của trẻ em cũng vậy, là kết quả của các vận động củng cố, miễn sao trẻ được củng nắm tích cực, trẻ có thể học một hành động nào đó cấp tốc hơn. Điều này cực kỳ giống với qui định khen thưởng cùng trừng phạt. Bằng cách dùng khen thưởng với kỉ luật, nhà giáo dục rất có thể thúc đẩy việc lặp lại những hành vi xuất sắc và hạn chế những hành vi không xuất sắc của trẻ.

Thuyết hành vi và nhất là việc sử dụng thưởng/phạt để kiểm soát và điều chỉnh hành vi con fan từng được áp dụng rộng rãi trong giáo dục và đem lại những công dụng nhất định, nhưng lại về sau, cũng khá nhiều fan phản đối vì cho rằng, hành động con fan không dễ dàng và đơn giản như hành vi của những loài động vật hoang dã và thưởng vì kết quả học tập còn khiến cho thủ tiêu niềm ưa chuộng học tập thoải mái và tự nhiên của trẻ.

03. Trẻ em học tài năng sớm tuy thế vẫn thua các bạn bè, trên sao?

Thí nghiệm trung tâm lý: Cặp tuy vậy sinh leo ước thang

Nhiều bậc bố mẹ mong con học được rất nhiều kỹ năng rộng nên đăng ký cho nhỏ tham gia những lớp hội họa, bầy hát tự sớm, nhưng gồm thật trẻ học khả năng càng mau chóng càng tốt? Nhà tư tưởng học fan Mỹ Gesell từng có tác dụng một thí nghiệm nổi tiếng: cho 1 cặp song sinh tương đồng nhau tập leo cầu thang.

Đứa đầu tiên bắt đầu tập ngơi nghỉ tuần trang bị 48, đứa trang bị hai ở tuần máy 53 với cả hai phần đông tập cho đến tuần đồ vật 54. Đứa thứ nhất đã tập được 8 tuần, đứa thứ hai new tập được 2 tuần, vậy đứa trẻ như thế nào có trình độ chuyên môn leo cầu thang cao hơn? hầu như mọi fan sẽ suy nghĩ rằng các đứa con trẻ được luyện tập vĩnh viễn sẽ leo trèo tốt hơn. Mặc dù nhiên, kết quả thí nghiệm cho biết thêm hai đứa trẻ con mất khoảng chừng thời gian như nhau để leo cầu thang, và đứa trẻ tập leo sau thậm chí còn còn leo cấp tốc hơn đứa trẻ em kia.

Không đề xuất trẻ học tập được một khả năng nào đó càng sớm thì càng tốt, giáo dục đào tạo trẻ đề xuất tôn trọng sự trưởng thành và cứng cáp của chúng. Chẳng hạn, theo quy hiện tượng thông thường, trẻ em 2 mon biết ngửng đầu, biết lật lúc 4 tháng, biết ngồi lúc 6 tháng, biết bò khi 8 tháng, biết đứng lúc 10 tháng và có thể đi khi 12 tháng.

Đào tạo nên sớm sẽ không thực sự khiến cho trẻ học giỏi hơn. Ngược lại, nếu khách hàng ép con cách tân và phát triển khi không đủ trưởng thành và cứng cáp sẽ có tác dụng tổn thương nhỏ nhiều hơn.

thông qua nghiên cứu, nhà tư tưởng học vẫn phần nào chỉ ra được bắt đầu bạo lực của trẻ em xuất phát từ đâu để cha mẹ có thể điều chỉnh, mang về cho bé mình một môi trường thiên nhiên lành bạo phổi nhất.


Nguồn gốc hành vi bạo lực của trẻ em là câu hỏi mà các nhà khoa học luôn luôn đau đầu đi search kiếm câu trả lời xác đáng nhất. Từ năm 1961, nhà tâm lý học Albert Bandura (Mỹ) đã nghiên cứu vấn đề này bằng thí nghiệm búp bê Bobo tạo ra nhiều bất đồng quan điểm trong lịch sử. Trải qua cuộc nghiên cứu này, ông Albert Bandur kết luận rằng hành động bạo lực hiện ra qua nhỏ đường học tập chứ không phải di truyền.

Xem thêm: Bị kinh ra máu đen là biểu hiện của bệnh gì? kinh nguyệt có màu đen báo hiệu điều gì

Để phục vụ mang đến cuộc thí nghiệm, ông Bandura cùng những cộng sự của mình đã tuyển chọn 36 nhỏ nhắn trai và 36 nhỏ xíu gái từ 3 đến 6 tuổi và chia làm ba nhóm: team tiếp xúc với hình mẫu bạo lực, đội tiếp xúc với hình mẫu ko bạo lực với nhóm ko tiếp xúc với hình mẫu như thế nào (nhóm kiểm soát). 3 nhóm này cũng tạo thành 6 team nhỏ, bóc thành nhì giới là nhỏ nhắn gái và bé bỏng trai.

Nhà tư tưởng học này dự đoán rằng team trẻ quan tiếp giáp mẫu người lớn không bạo lực sẽ ít dự tợn hơn trẻ quan gần kề mẫu người lớn bạo lực. Mặt cạnh đó, trẻ dễ bắt chước hành vi của người lớn cùng giới và nhỏ bé trai có xu hướng bạo lực hơn trẻ em gái.Từng bé nhỏ được đưa vào lần lượt cha phòng ở Đại học Stanford. Chống thứ nhất bao gồm rất nhiều đồ chơi và bé búp bê mặt hề Bobo cao 1m. Vài phút trôi qua, một người lớn đi vào phòng. Đối với team trẻ tiếp xúc với hình mẫu bạo lực, người này tấn công Bobo bằng giải pháp đấm, đạp đổ, cào mặt, ngồi lên cùng sử dụng các câu nói đầy hung hăng như "đá nó đi", "đấm vào mặt nó". Đối với team trẻ tiếp xúc với hình mẫu không bạo lực, người lớn phớt lờ Bobo.

Sau 10 phút tiếp xúc với hình mẫu người lớn, mỗi đứa trẻ được đưa đến một căn phòng khác có nhiều đồ chơi hấp dẫn. Chúng không được phép chơi với bất kỳ đồ chơi làm sao trong số này, mục đích nhằm tạo mức độ thất vọng, tức giận trong trẻ.

Cuối cùng, mỗi đứa trẻ được đưa đến chống thí nghiệm. Căn chống này chứa một số đồ chơi "hung tính" bao gồm một dòng búa đồ chơi, một quả bóng có vẽ khuôn mặt, súng phi tiêu cùng một nhỏ búp bê Bobo. Căn chống cũng tất cả một số đồ chơi "không hung tính" bao gồm cây bút màu, giấy, búp bê, động vật bằng nhựa và xe tải.

Mỗi đứa trẻ được phép chơi trong phòng này đôi mươi phút trong lúc những người làm thí nghiệm đứng ở xung quanh quan gần cạnh hành vi của đứa trẻ từ phía sau gương một chiều cùng đánh giá chỉ mức độ hung tính của trẻ. Kết quả cho thấy, những đứa trẻ tất cả biểu hiện khác biệt với đồ chơi khi bước vào căn phòng. Một số bé nhỏ bắt đầu xuất hiện hành vi thô bạo với búp bê.


Hình mẫu người lớn bạo lực vào thí nghiệm.


Bé gái có hành vi hung tính.Hình ảnh thu lại được từ cuộc thí nghiệm.


Kết quả nghiên cứu diễn ra gần giống với dự đoán của Bandura. Cụ thể, trẻ chứng kiến hành động bạo lực của người lớn với búp bê Bobo có xu hướng bắt chước lại hành vi này khi không ai giám sát. Ngược lại, trẻ ko chứng kiến hành động bạo lực tỏ ra bình tĩnh. Theo Bandura, người lớn đấm đá búp bê Bobo khiến trẻ em tin rằng hành động này được xã hội chấp nhận.

Tuy nhiên, gồm sự không giống biệt quan liêu trọng về giới. Những nhỏ bé trai quan ngay cạnh người lớn thuộc giới (nam giới) cư xử thô bạo bị ảnh hưởng nhiều hơn nhỏ xíu trai quan ngay cạnh người lớn nữ giới có cùng hành vi hung tính. Trẻ trai thường bắt chước hành động bạo lực thể chất còn trẻ gái bắt chước lời nói. Các nhà nghiên cứu cũng đã đúng lúc dự đoán nhỏ nhắn trai sẽ cư xử hung hăng hơn, hành vi hung tính gấp đôi nhỏ xíu gái.

Thí nghiệm này giúp những nhà khoa học đưa ra kết luận: "Các hành động cụ thể tất cả thể được học trải qua quan tiếp giáp và bắt chước". Trong tương lai, những đứa trẻ này còn có xu hướng phản ứng với sự thất vọng bằng hành động hung tính. Đây là lý do về sau cuộc thí nghiệm dẫn đến nhiều tranh cãi. Một số nhà phê bình đến rằng nghiên cứu này là phi đạo đức. Bằng giải pháp thao bí những đứa trẻ cư xử hung hãn, những người làm cho thí nghiệm về cơ bản là đã dạy mang đến những đứa trẻ này trở đề xuất bạo lực, dự tợn hơn.
Trong lúc đó, một số chuyên viên cho rằng kết quả trong chống thí nghiệm không giống kết quả quanh đó đời thực với hành vi bạo lực được ghi lại ngay lập tức lập tức nên không rõ có kéo dài hay không. Đặc biệt, trẻ tất cả thể không chủ ý tấn công Bobo nhưng mà làm vậy để người lớn hài lòng.

Mặc dù vậy, đến đến nay, thí nghiệm búp bê Bobo vẫn là một trong những thí nghiệm tâm lý học nổi tiếng nhất với được đưa vào nhiều giáo trình. Búp bê Bobo được sử dụng trong thí nghiệm hiện được lưu giữ tại Bảo tàng tâm lý Quốc gia Mỹ ở Akron, bang Ohio.

Trong nửa thế kỷ kể từ thí nghiệm búp bê Bobo, đã tất cả hàng trăm nghiên cứu khác về chủ đề bạo lực ảnh hưởng như thế như thế nào đến hành vi của trẻ. Mặc mặc dù một số nghiên cứu bên trên trẻ em vấp nhiều phản ứng của cộng đồng vị ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ, các chuyên viên vẫn răn dạy bố mẹ nên tránh đến trẻ tiếp xúc với các hình ảnh bạo lực, gồm thể gây nên những tác động đến tư tưởng và hình thành hành vi xấu cho trẻ.

Theo các chuyên gia, những hình ảnh bạo lực gồm thể đến từ phương tiện truyền thông hoặc chính hành vi của thân phụ mẹ sản phẩm ngày. Để kị trở thành các hình mẫu bạo lực mang đến trẻ, người lớn cần thực hiện những hành vi phi bạo lực mang tính chất tích cực, như giao tiếp tôn trọng để giải quyết vấn đề thay vày gây hấn.

Nguồn: Psychclassics, Britannica


http://helino.ttvn.vn/helino/cho-hang-chuc-dua-tre-chung-kien-canh-danh-dam-mot-con-bup-be-lam-thi-nghiem-nha-khoa-hoc-phat-hien-ra-su-that-khien-nhieu-cha-me-phai-suy-ngam-22201910120630941.htm
cô bé tạo ra cả một "sở thú" bằng đồ ăn, ai chú ý vào cũng thòm thèm dẫu vậy không nỡ hễ tay do quá đẹp nhất

coi theo ngày ngày một 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 đôi mươi 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 mon mon 1 tháng 2 mon 3 tháng bốn Tháng 5 tháng 6 mon 7 tháng 8 tháng 9 mon 10 tháng 11 mon 12 20232022202120202019 coi