Với hi vọng những ngày tiết học lịch sử không thể khô khan, 2 học viên Nguyễn Phan Minh Hiển (lớp 12A3) cùng Hoàng Thảo Quyên (lớp 11, thuộc Trường trung học phổ thông Cam Lộ, H.Cam Lộ, Quảng Trị) kiến thiết một áp dụng số về những di tích lịch sử vẻ vang trên địa bàn huyện. Dự án này đoạt quán quân cuộc thi công nghệ kỹ thuật dành cho học sinh nghỉ ngơi Quảng Trị năm 2021 - 2022.

Bạn đang xem: App học lịch sử thế giới

Được kiến tạo dựa trên nền tảng có sẵn ArcGIS, vận dụng được đội tác giả thiết lập cấu hình một phiên bản đồ tin tức về toàn bộ di tích lịch sử trên địa bàn H.Cam Lộ. Những tin tức được cung cấp trên áp dụng đều do bao gồm các học viên tự tay thực hiện. Chỉ sau 3 mon triển khai, ứng dụng đã được chuyển vào test nghiệm thực tế và mang lại những công dụng tốt.

Minh Hiển cùng Thảo Quyên - tác giả của ứng dụng

LINH TRANG

Nguyễn Phan Minh Hiển cho biết trong quá trình thực hiện, đã đến hơn 30 di tích trên địa bàn huyện. “Có phần nhiều nơi lúc tới thì cả em với ban cai quản di tích vẫn chưa khẳng định được tin tức của di tích lịch sử một cách chính xác. Sau khi đã có không thiếu dữ liệu về di tích thông qua khảo ngay cạnh thực tế, cùng với sự hỗ trợ của thầy Trần cao nhã (giáo viên môn lịch sử) và cô Phan Thị huê lợi (giáo viên tin học), chúng em đã hoàn thành được vận dụng sau rộng 3 mon thực hiện”, Hiển nói.

Theo Hoàng Thảo Quyên, để áp dụng ứng dụng này, người dùng sẽ kết nối thông qua việc quét mã QR, mọi thông tin của di tích sẽ được hiển thị bên dưới dạng văn phiên bản và đoạn clip trực quan. Hình ảnh 3D sinh động sẽ giúp đỡ mọi người dễ tiếp cận hơn.

Sau khi trả thiện, dự án công trình đã được thể nghiệm tại chính điểm trường thpt Cam Lộ. Sau một thời gian sử dụng, trần Đình Nhật (học sinh lớp 12A3) đến biết: “Em cảm thấy áp dụng này khôn cùng hay. Với cùng một số vị trí em chưa từng đến, thông qua ứng dụng này em có cảm giác như nó được đưa đến gần với mình hơn. Đó là 1 trong điều rất bắt đầu mẻ”.

Xem thêm: Lịch Sử Đối Đầu Cagliari Vs Bologna, Nhận Định Cagliari Vs Napoli, 01H00 Ngày 22/02

Thầy giáo nai lưng Văn Minh, gia sư môn lịch sử Trường thpt Cam Lộ, là bạn hướng dẫn nhóm người sáng tác nghiên cứu, mày mò về các di tích tương tự như giải đáp vướng mắc giúp những em đi đúng hướng. “Lịch sử địa phương đóng vai trò rất quan trọng, làm đa dạng và tạo thành nên chân thành và ý nghĩa của cả một lịch sử vẻ vang dân tộc. Nói một phương pháp khác, đó là việc minh họa cho quá trình đấu tranh, gây ra và đảm bảo an toàn Tổ quốc Việt Nam”, thầy Minh nói.

Mã QR được dán tại phòng học tập của Trường trung học phổ thông Cam Lộ

Hiện nay, chương trình lịch sử vẻ vang của bậc thpt mỗi tuần chỉ gồm 2 tiết (lớp 12) cùng 1 huyết (lớp 10 cùng 11). Nuốm nên, thời gian dành cho việc giảng dạy và truyền bá lịch sử dân tộc địa phương hết sức ít, tốt nhất là với Quảng Trị, nơi “cứ trong một km2 bán kính chúng ta sẽ phát hiện một di tích lịch sử” như thầy Minh hình dung. Bởi vì thế, dự án công trình của các học viên này nhập vai trò ứng dụng đặc trưng trong việc dạy với học của Trường trung học phổ thông Cam Lộ.

Dự án còn hướng về nhiều đối tượng người sử dụng kể cả người trong và quanh đó tỉnh, thậm chí cho khách du lịch nước bên cạnh khi nhóm tác giả trình diễn thông tin bằng tuy nhiên ngữ Việt - Anh.

“Trong tương lai, em còn tồn tại dự định phân phát triển phần mềm và sẽ tìm đến cả những di tích lịch sử trong toàn bộ địa bàn tỉnh giấc Quảng Trị. Đặc biệt, trong thời kỳ bệnh dịch lây lan phức tạp, nếu ứng dụng phát triển tốt thì sẽ giúp cho bài toán học tập với du lịch dễ dãi hơn”, Hiển nói.