Khu di tích lịch sử chiến thắng Ông Hào – đề xuất Thơ

Khu di tích thắng lợi Ông Hào ở trong Ấp Trường thọ – xóm Trường Long – thị trấn Phong Điền, phương pháp TT tp Cần Thơ khoảng chừng chừng 25 km, về hướng Tây Nam. Đây là quần thể công trình ghi lại chiến công oách hùng của quân cùng dân ta trong phòng chiến kháng chiến chống mỹ giải phóng dân tộc xâm lược .

Bạn đang xem: Di tích lịch sử ông hào

Dọc theo tỉnh lộ 921 về TT làng mạc Trường Long, đâu đâu cũng phạt hiện màu xanh mượt của rất nhiều vườn cam mật, bưởi, quýt, vú sữa và những nhất là dâu Hạ Châu, loại đặc sản nổi tiếng “ có 1 không 2 ” có unique thơm ngon thú vị của vn đã được ĐK brand name hẳn hoi. Ngôi trường Long còn tạo ra lò các loại rượu Hạ Châu ngon không lẫn vào đâu được .“ Ông Hào ” là tên gọi riêng của một người dân cầm cố cựu ngơi nghỉ đây, từ bỏ đó biến hóa tên của một con kênh, một xã quê với đã đi vào lịch sử đấu tranh. Kênh Ông Hào bao gồm chiều dài 4 km, rộng khoảng chừng chừng 10 m. Đối diện với kênh Ông Hào là rạch Càng Đước, thân hai kênh, rạch này có kênh Tắc cắt ngang, quanh vùng này tín đồ dân quen điện thoại tư vấn là khu vực Áng Khám. Với địa hình nông thôn, vườn ruộng, cây trồng rậm rạp, kênh mương chằng chịt, khu vực Áng xét nghiệm – Ông Hào tiện lợi cho việc kiến thiết xây dựng công sự, trận địa chống ngự, gây khó khăn vất vả mang lại địch trong việc cơ đụng lực lượng tiến công, tiếp cận .

Đầu mon 6-1965, theo lệnh tướng mạo ngụy Đặng Văn Quang, địch triệu tập lực lượng khủng càn quét vào nhị huyện Ô Môn cùng Châu Thành tìm diệt Tiểu đoàn Tây Đô. Để ứng phó với địch, ta kín đáo đưa lực lượng về khu vực Áng khám – Ông Hào thi công trận địa chống ngự, sắp xếp lực lượng chuẩn bị chống càn.

Ngày 08 mon 6 năm 1965 tè đoàn Tây Đô và lực lượng vũ trang huyện Ô Môn đã tổ chức triển khai phòng ngự và tập kích đông đảo tiểu đoàn của trung đoàn 31, 32, 33 trực thuộc sư đoàn 21 ; đái đoàn biệt động 44, tiểu đoàn thủy quân lục chiến, tè đoàn bảo đảm 429 … cùng rất 60 lượt máy bay những loại, 14 xe quấn thép M113 càn vào rất nhiều xã ngôi trường Xuân, trường Thành, trường Long, thị trấn Ô Môn .Trận chiến ra mắt vô thuộc ác liệt. Địch càng tấn công càng đại bại đau nên cuồng loạn đã sử dụng máy cất cánh ném bom hủy hoại địa hình, diệt trừ các bạn thờ Ông Hào có tác dụng 121 fan chết trong những số đó có 112 giáo dân. Hoàn thành trận chiến ta phá hủy 889 tên, xóa bỏ tiểu đoàn 2 “ Cọp Đen ” bắn rơi 01 máy bay B57 và thu các quân trang, quân dụng. Về phía ta, quyết tử 37 chiến sỹ, bị mến 57 chiến sỹ .

Xem thêm: Tóm Tắt Lịch Sử Máy Tính - Tóm Tắt Quá Trình Phát Triển Của Máy Tính

Đây là trận tập kích lớn đầu tiên, khẳng định lực lượng vũ trang Cần Thơ trưởng thành vượt bậc, phá vỡ cuộc hành quân càn quét qui mô của địch tại vùng IV chiến thuật.

Tượng đài được đặt trang trọng ở quảng trường trung trung ương của khu Di tích, cao 14 mét, bởi bê tông cốt thép vững chắc, tương khắc họa hình mẫu ba đồng chí tượng trưng tía thứ quân tham gia trận đánh (bộ đội chủ lực, địa phương quân và dân quân du kích), trong tư thế hiên ngang, phất cao lá cờ đỏ sao rubi với quyết trung tâm “Ra đi là chiến thắng – tiến công là tiêu diệt”. Bức Phù điêu làm bằng xi măng, với hai mảng đề tài: mảng bên trái khắc họa hình hình ảnh quân dân ta vào khí nạm tiến công, xông lên hủy diệt địch; mảng bên cần thể hiện niềm vui mừng thắng lợi của quân với dân ta.

Đứng trước tượng đài thắng lợi trong khuôn viên rộng lớn thênh thang, du khách sẽ cảm thấy được khoảng không gian trầm mang uy nghiêm đang bao trùm trên vùng khu đất từng hứng chịu quá nhiều bom đạn trận chiến tranh, gian lao mà gan dạ biết nhường nhịn nào .Hiện nay, quần thể Di tích không chỉ có là địa điểm ghi vết chiến công oách hùng của quân và dân phải Thơ vào cuộc tao loạn chống quân xâm lược mà còn là nơi chuyển động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, khoanh vùng thăm quan phượt Cần Thơ về nguồn của không ít những tầng lớp quần chúng. # trong và kế bên thành phố. Đặc biệt, mặt hàng năm vào trong ngày 8 tháng 6, nhân kỷ niệm thành công Ông Hào, địa phương tổ chức triển khai triển khai nhiều hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, văn nghệ, thể thao tại di tích lịch sử .Đi phượt Cần Thơ nhưng mà không biết đến Lộ Vòng Cung, trù trừ về địa thế căn cứ địa lừng danh Ông Hào, bến Ninh Kiều, mang đến gạo nước trong thì thật là thiếu thốn sót. Quần thể di tích thành công Ông Hào lâu dài trở thành bạn dạng hùng ca đấu tranh lịch sử một thời của cả Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và đề xuất Thơ nói riêng .