trường Dục Thanh được phát hành năm 1907 nhằm hưởng ứng phong trào Duy Tân bởi vì cụ Phan Chu Trinh, è Quý Cáp với Huỳnh Thúc kháng khởi xướng, là trường tư thục bao gồm nội dung giảng dạy hiện đại nhất sinh sống Bình Thuận lúc bấy giờ. Phương châm của phong trào Duy Tân với của ngôi trường là mở mang dân trí, ngủ dậy ý thức dân tộc, nòi giống giống.

Di tích lịch sử vẻ vang Dục Thanh

Dục Thanh (viết tắt của: giáo dục Thanh thiếu thốn Niên) là một trong ngôi trường ở tp Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) nhưng Nguyễn tất Thành (sau này là hồ Chí Minh) đã từng có lần dạy học tập ở đó.

Bạn đang xem: Di tích lịch sử phan thiết

Trường Dục Thanh là một trong cơ sở của khách hàng Liên Thành – một đội nhóm chức yêu thương nước nổi tiếng được thành lập hồi đầu thế kỷ 20 có ba bộ phận với ba chức năng:

* Liên Thành mến quán: làm tài chính gây quỹ hoạt động* Liên Thành Thư xã: tuyên truyền cùng truyền bá những sách báo bao gồm nội dung yêu thương nước* Dục Thanh học hiệu: mở trường dạy cho con trẻ người yêu thương nước với lao cồn nghèo theo văn bản yêu nước và văn minh do những nhà chí sĩ Nguyễn Trọng Lội, Nguyễn Quý Anh (là hai nam nhi nhà thơ Nguyễn Thông), Trương Gia Mô, hồ Tá Bang, Nguyễn Hiệt Chi, trần Lệ hóa học sáng lập ngơi nghỉ Phan Thiết, nhằm mục tiêu hưởng ứng phong trào Duy Tân cơ mà Phan Châu Trinh, trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc phòng khởi xướng tại Trung Kỳ.

Công ty Liên Thành chuyển động có hiệu quả, kín đáo đóng góp một phần tài thiết yếu cho trào lưu Đông Du của Phan Bội Châu. Liên Thành thư xã vày Nguyễn Hiệt chi phụ trách mời nhiều diễn giả đến diễn thuyết, trong số đó có Phan Châu Trinh, tạo được giờ vang sôi nổi. Đặc biệt Dục Thanh học tập hiệu đã huấn luyện được một trẻ tuổi học tập theo sách vở và giấy tờ và tinh thần mới.

Xem thêm: Lịch Sử Đối Đầu Liverpool Vs Leeds, Thành Tích, 01H45 Ngày 30/10

Trường Dục Thanh được sản xuất năm 1907(cùng năm gây ra với ngôi trường Đông kinh Nghĩa Thục) nằm tại làng Thành Đức (ngày ni là công ty số 39 phố Trưng Nhị, phường Đức Nghĩa, Phan Thiết.

Năm 1910, Nguyễn vớ Thành được ông nghè Trương Gia mô giới thiệu, đang đi tới Phan Thiết dạy dỗ học trên ngôi trường này. Cơ hội ấy, trường có khoảng 60 học sinh và 7 cô giáo giảng dạy những bộ môn: Hán văn, Pháp văn, thể dục… trong những học sinh của ngôi trường là Nguyễn khiếp Chi bé cụ Nguyễn Hiệt Chi, về sau là bác sĩ, sản phẩm công nghệ trưởng cỗ Y tế nước ta dân chủ cộng hòa, đbqh khóa I – IV, là học tập trò thẳng của thầy Nguyễn tất Thành. Nguyễn tất Thành dạy dỗ lớp nhì, đa số là dạy dỗ Chữ Quốc ngữ và Hán văn. Trong thời gian này, ngoài những nội dung được cắt cử giảng dạy, Nguyễn tất Thành còn truyền tay lòng yêu quê nhà đất nước, giống nòi giống thánh sư cho học sinh. Trong những giờ học ngoại khóa hay đầy đủ lúc rảnh, Nguyễn tất Thành còn dẫn học tập sinh của bản thân mình du ngoạn cảnh quan ở Phan Thiết như bãi biển Thương Chánh, hễ làng Thiềng, Đình làng Đức Nghĩa.

Tháng 2 năm 1911, Nguyễn tất Thành rời trường Dục Thanh và Phan Thiết vào dùng Gòn. Một vài năm sau, ông Nguyễn Trọng Lội qua đời, ông Nguyễn Quý Anh đưa vào sử dụng Gòn, không hề ai phụ trách và vày nhiều lý do khách quan khác đề nghị trường đóng cửa vào năm 1912, nhưng doanh nghiệp Liên Thành thì vẫn vận động mãi cho sau này. Hiện di tích Trường Dục Thanh và doanh nghiệp Liên Thành ở thành phố Phan Thiết đã có được tỉnh Bình Thuận tôn tạo, bảo vệ giữ gìn, là một vị trí văn hóa phượt của cả nước.