vn là một quốc gia đa dân tộc. Theo Tổng cục Thống kê, năm 1979, nước ta có 54 dân tộc, trong những số đó dân tộc Kinh chiếm phần số đông, vào mức 85,4% dân số Việt Nam. 53 dân tộc còn sót lại được gọi là thiểu số, chiếm khoảng chừng 14,6% dân số toàn nước (14.119.256 người)<1>. Xã hội các dân tộc thiểu số nước ta được có mặt và cách tân và phát triển cùng cùng với tiến trình lịch sử hàng ngàn năm dựng nước với giữ nước của cả dân tộc. Vì vậy, rất có thể khẳng định rằng, lịch sử dân tộc hình thành, phát triển các dân tộc gắn với lịch sử vẻ vang hình thành, phạt triển đất nước Việt Nam. Nghiên cứu lịch sử vẻ vang hình thành, trở nên tân tiến các dân tộc bản địa không thể tách rời lịch sử vẻ vang hình thành, phân phát triển cộng đồng dân tộc Việt Nam, trong đó bao gồm cả dân tộc nhiều phần và các dân tộc thiểu số.

Bạn đang xem: Lịch sử dân số việt nam

Các hiệu quả nghiên cứu công nghệ liên ngành cho thấy thêm từ thời sơ sử, vn là nơi tụ cư của không ít thành phần cư dân, thuộc các bộ lạc không giống nhau. Các cư dân kia là chủ nhân của văn minh nông nghiệp & trồng trọt (kinh tế sản xuất, trồng trọt chăn nuôi, tiến công cá, làm cho thủ công…), bay dần cuộc sống săn bắt, hái lặt (kinh tế chiếm đoạt…) tiến tới cuộc sống đời thường định cư. Kết quả khảo cổ học cho thấy, ở các khu vực không giống nhau trên tổ quốc ta xuất hiện các nền văn hóa truyền thống tiền sử, đề đạt tính nhiều dạng, thống nhất của các nhóm cư dân buổi đầu của lịch sử dân tộc. Trên cơ sở đấu tranh, mê thích ứng với tự nhiên và thoải mái và chống kẻ thù xâm lược từ phía bên ngoài để sinh tồn, đầy đủ cư dân khác biệt về mối cung cấp gốc, giờ đồng hồ nói, tập cửa hàng và văn hóa truyền thống -tiền thân của tương đối nhiều thành phần dân tộc hiện giờ (trong đó có dân tộc bản địa Kinh và các dân tộc thiểu số) đã ý thức quần tụ nhau lại, rứa kết vào một cộng đồng dân tộc quốc gia.

trường đoản cú xa xưa, những dòng người từ rất nhiều hướng: trường đoản cú phía bắc xuống, tự phía nam giới lên, từ phía tây lịch sự (và rất có thể từ phía đông qua mặt đường biển) sẽ di cư đến, quần tụ cùng định cư thành tổ tiên của đa số dân tộc hiện nay. Trong các 54 dân tộc, gồm những dân tộc vốn xuất hiện và phát triển trên mảnh đất việt nam ngay từthuở ban đầu, tất cả những dân tộc từ địa điểm khác đến. Hồ hết đợt thiên di nói trên kéo dãn mãi cho đến trước giải pháp mạng tháng Tám năm 1945, thậm chí còn có bộ phận dân cư còn chuyển đến nước ta sau năm 1945. Ðây là giữa những nguyên nhân sâu sát dẫn tới việc phân bố người dân vừa mang tính chất phân tán, vừa mang ý nghĩa xen kẽ rất đặc trưng và phong phú ở Việt Nam<1>.

vày những giảm bớt về lịch sử, quá trình hình thành và cách tân và phát triển các dân tộc vn thời thời xưa (trong đó có những dân tộc thiểu số) không được ghi chép lại trên hệ thống văn phiên bản mà hầu hết là qua các truyền thuyết. Căn cứ trên các tư liệu văn học dân gian, mặt khác dựa trên những cứ liệu khảo cổ học sau này này, các nhà nghiên cứu xác định rằng, từ cao cấp cổ, vn đã là nơi tụ cư của không ít thành phần dân cư thuộc các bộ lạc, bộ tộc khác nhau.