Từng là một trong số những phim ăn khách nhất năm 2018 - nhưng vừa mới qua Diên Hy Công Lược bị dứt chiếu trên vô tuyến khắp toàn nước Trung Quốc.

Bạn đang xem: Lịch sử diên hy công lược

Diên Hy Công Lược, bộ phim cổ trang về cuộc sinh sống trong hoàng cung, đã phá kỷ lục lúc được trình chiếu năm ngoái.

Phim được stream hơn 15 tỷ lượt bên trên mạng iQiyi, tốt Netflix của Trung Quốc, và biến đổi một trong số những phim được xem như nhiều độc nhất vô nhị trên mạng vào 39 ngày liền.

Nhưng toàn bộ đã biến đổi vào cuối tháng Một khi một bài xích báo trên truyền thông media nhà nước chỉ trích "ảnh hưởng tiêu cực" của các bộ phim về hoàng cung. Và không lâu sau, phim Diên Hy Công Lược đã biết thành dừng chiếu.

Tất cả bước đầu khi tạp chí Theory Weekly đăng bài xích chỉ trích các phim cổ trang nói phổ biến và đặc biệt là Diên Hy Công Lược nói riêng.

Bài báo liệt kê một số "ảnh hưởng tiêu cực" lên làng mạc hội Trung Quốc của không ít bộ phim này, ví dụ điển hình cổ súy lối sinh sống xa xỉ và hưởng lạc, khích lệ sự ngưỡng mộ đối với cuộc sống hoàng cung, mệnh danh các nhà vua ngày xưa, những người dân phủ bóng các vị anh hùng ngày nay.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Trung Quốc muốn những chương trình vui chơi giải trí cũng phải cổ súy các giá trị xã hội nhà nghĩa

Xem thêm: Lịch Sử Về Bến Nhà Rồng (11 Mẫu), Bài 1: Bến Nhà Rồng

Ngay sau thời điểm bài báo được đăng, những phim Diên Hy Công Lược với Hậu cung Như Ý Truyện bị ngưng chiếu trên những kênh truyền hình đơn vị nước.

Tuy nhiên, hai phim này vẫn rất có thể được xem trên iQiyi, chỗ phim Diên Hy Công Lược được trình chiếu.

"Đây không phải là lần trước tiên chuyện này xảy ra," giáo sư Stanley Rosen, chuyên gia về trung hoa tại Đại học tập Nam California, nói cùng với q6.edu.vn.

"Phim Diên Hy Công Lược được xem như là cổ súy hồ hết giá trị không đúng trái, công ty nghĩa thương mại và chủ nghĩa tiêu dùng; chứ chưa hẳn là các giá trị XHCN căn bản mà Bắc Kinh mong quảng bá."

"Đối với những người phụ trách sản xuất, họ thường phải cài cắm các giá trị giáo dục và đào tạo hay cổ vũ một vài giá trị văn hóa truyền thống Trung Quốc xuất xắc một câu chuyện lịch sử dân tộc có chân thành và ý nghĩa nào đó," bà Manya Koetse, tổng biên tập trang What's on Weibo, một website quan sát và theo dõi mạng thôn hội Trung Quốc, mang lại biết.

GS Zhu Ying của học viện Điện Ảnh thuộc Đại học Baptist University của Hong Kong nói cùng với q6.edu.vn. "Những bạn kiểm duyệt hay nhắm mắt có tác dụng ngơ so với các chương trình giải trí có đặc thù phù phiếm.

"Nhưng họ chỉ làm ngơ cho tới khi bọn chúng được tương đối nhiều người hâm mộ và bắt nạt dọa những giá trị xóm hội về đạo đức và tứ tưởng. Diên Hy Công Lược là một ví dụ điển hình của một lịch trình kiểu đó. "

Không ngạc nhiên, bài báo chỉ trích Diên Hy Công Lược của the Theory Weekly đổi mới chủ đề được buôn chuyện sôi nổi trên mạng, với khá nhiều bình luận lên án bài bác báo.

Một nội dung bài viết của site thông tin Phoenix được chia sẻ hơn 10.000 lượt và có hơn 32.000 bình luận. Hầu hết các bình luận này đã biết thành chặn cùng cả phần bình luận bị tắt.