Ít ai biết rằng đằng sau hương vị nước dùng thanh ngọt không còn xa lạ của một thương hiệu Nhật bạn dạng đã rộng 100 năm là 1 trong những câu chuyện về sự tận chổ chính giữa trong nghiên cứu và phân tích khoa học tập và ước mơ nâng cao dinh dưỡng dân tộc bản địa của một vị giáo sư hóa học tín đồ Nhật.

Bạn đang xem: Lịch sử hình thành tập đoàn ajinomoto

Phát hiện làm chuyển đổi nền công nghiệp độ ẩm thực

Câu chuyện về các loại gia vị thân quen với mọi mái ấm gia đình Việt này bước đầu vào năm 1907. Khi đó, ông Kikunae Ikeda – giáo sư, tiến sĩ trường Đại học hoàng thất Tokyo – sau khi hưởng thụ món đậu phụ nấu ăn với kombu dashi (một các loại nước dùng ninh trường đoản cú tảo bẹ kombu) đã tò mò ra một vị thanh ngọt lạ mắt nằm ngoại trừ 4 vị cơ phiên bản mặn – ngọt – chua – đắng thông thường. Điều nhất là vị này khiến cho món nạp năng lượng trở đề nghị ngon miệng rộng hẳn. Hiếu kỳ và hứng thú trước phát hiện nay này, ông bắt đầu tiến hành nghiên cứu thành phần của tảo bẹ kombu nhằm tìm ra kín đằng sau vị thanh ngọt của nước dùng. Năm 1908, ông nhận biết chính glutamate – một các loại axit amin bao gồm trong tảo bẹ kombu là thành phần tạo ra vị ngon đặc trưng đó. Ông đã đặt tên đến vị thứ 5 này “Umami”, có nghĩa là “vị ngon”. Vậy là cạnh bên 4 vị cơ bản, nền siêu thị nhà hàng còn tiếp nhận thêm một hương vị thứ 5 cực kỳ độc đáo, đó chính là vị Umami.

Cũng vào khoảng thời hạn này, Hiizu Miyake – vị bác sĩ tiên phong trong ngành y học tiến bộ ở Nhật Bản, đã đưa ra một trả thuyết nhận định rằng hương vị ngon miệng của món nạp năng lượng sẽ can dự việc tiêu hóa, tự đó mang về nhiều lợi ích cho sức khỏe. Khi biết đến giả thuyết này, giáo sư Ikeda càng dồn nhiều tâm huyết trong nghiên cứu và phân tích của mình. Cách đây nhiều năm, trong khi du học tại Đức, ông đã rất kỳ tuyệt hảo trước vóc dáng thon cao lớn với sự cứng rắn của bạn dân ở chỗ này nên đã ban đầu hình thành lưu ý đến về việc nâng cao chế độ ăn uống của fan Nhật để dân tộc bản địa mình cũng có thể khỏe bạo gan như vậy. Bởi vì đó, mang thuyết của bác sĩ Hiizu Miyake đã thôi thúc ông đào sâu nghiên cứu để có thể mang vị Umami thông dụng rộng rãi đến đa số người.

Xem thêm: Tra Cứu Lịch Sử Tín Dụng Cá Nhân Ngay Để Kịp Thời Xử Lý Nợ Xấu

Thành công tiếp tục thành công

Vị ngon của Umami đoạt được thế giới

Xuyên suốt hơn 100 năm lịch sử, Ajinomoto không kết thúc đa dạng hóa những dòng sản phẩm của chính mình để gia hạn sức đối đầu và cạnh tranh giữa thị trường đồ ăn chế biến chuyển sẵn ngày càng cải tiến và phát triển mạnh sinh hoạt Nhật. Vào những năm 1960, công ty Ajinomoto tung ra thị phần bột nêm Knorr qua sự liên doanh với một doanh nghiệp Hoa Kỳ. Với mọi chiến lược quảng bá không chấm dứt nghỉ, Ajinomoto thường xuyên dấn vào nghành nghề dịch vụ mới – xốt mayonnaise khủng ngậy có tác dụng từ lòng đỏ trứng gà, dầu đậu nành và những gia vị khác.

Thập niên 1970 với 1980 ghi lại sự phát triển vượt trội của nền kinh tế Nhật Bản. Lợi nhuận của Ajinomoto vẫn giữ được những các kết quả ấn tượng. Nguyên nhân là ngày càng có không ít phụ thiếu phụ Nhật phiên bản hiện đại thâm nhập vào thị trường lao động thay bởi chỉ đảm nhiệm nội trợ như trước. Không có không ít thời gian giành cho việc thổi nấu nướng, nên nhu cầu sử dụng các loại vật liệu và gia vị hỗ trợ cho vấn đề chế biến bữa ăn cũng vì vậy mà tăng cao. Tất nhiên, Ajinomoto đang không bỏ qua thời cơ này.

Bước lịch sự thập niên 1990, tập đoàn lớn Ajinomoto ban đầu giao dịch với các tập đoàn bự chuyên về phân phối enzyme (enzyme vốn được sử dụng để nâng cao kết cấu của món ăn liền), đồng thời thành lập các trụ sở công ty ở thị phần nước ngoài. Không chỉ có dừng ở lĩnh vực gia vị, Ajinomoto cũng mạnh mẽ tiến sang các lĩnh vực mới không giống như món ăn chế vươn lên là sẵn và ướp lạnh như mì tôm, gà rán karaage, há cảo gyoza, v.v. Hay thậm chí còn là cà phê uống ngay lập tức và phần nhiều gặt hái những thành công xuất sắc đáng kể. Từ khi để chân vào thị trường nước ta vào năm 1991 với bên máy đầu tiên được khánh thành trên Biên Hòa, Ajinomoto cũng vươn lên là một nhãn hàng thân quen với người tiêu dùng Việt Nam.