Vòng 14 V.League 2019 tận mắt chứng kiến nhiều quyết định gây tranh cãi của những trọng tài. Đã cho lúc mà VPF bắt buộc áp dụng technology VAR cho đông đảo trận đấu đặc trưng giai đoạn cuối mùa giải.

Trọng tài Ngô Quốc Hưng đã chuyển ra tối thiểu 3 đưa ra quyết định gây bất đồng quan điểm trong trận đấu giữa HAGL với Quảng Nam sinh hoạt vòng 14 V.League 2019. Vào đó có một tình huống thổi phạt thường trong pha tranh chấp không ví dụ và không đồng ý 2 quả phạt đền được hiểu khá rõ ràng. Còn sinh hoạt trận đấu thân Nam Định với Bình Dương, trọng tài Đỗ Thành Đệ đã nhận những phản nghịch ứng khi thổi phạt đền đội khách ở phút 26. Đó là trường hợp va chạm diễn ra giữa hai ước thủ mà khi chứng kiến tận mắt lại băng, hoàn toàn có thể thấy trọng tài chính đã chuyển ra đánh giá có phần cảm tính.

HLV Nguyễn Văn Dũng của nam Định đã bức xúc cho rằng: “Không rỉ tai trọng tài không nên sót nhiều, nhưng tất cả những trường hợp ông ấy khiến đội bóng đề xuất chịu thiệt. Đặc biệt là trường hợp thổi phạt đền. Tôi thiếu hiểu biết sao tình huống hai cầu thủ thuộc nhảy lên tranh chấp tuy nhiên trọng tài lại thổi phạt đền rồng 11m cho Bình Dương. Tôi nghĩ chính là lỗi gì? Trọng tài vẫn thổi rất nặng tay với nam Định ngơi nghỉ trận đấu này”.

Đó chỉ với 2 trận đấu tiêu biểu mà công tác làm việc trọng tài gây ra nhiều đưa ra quyết định tranh cãi. Thực tế, ở quy trình tiến độ lượt đi mùa giải năm nay, sai sót đã xảy ra tiếp tục từ hầu như vòng đấu trước tiên đến từ công tác trọng tài. Vật chứng là một loạt trọng tài cấp FIFA và trọng tài kỳ cựu của V.League đã biết thành đình chỉ có tác dụng nhiệm vụ. Đó là: Trương Hồng Vũ, Nguyễn Ngọc Châu, è cổ Đình Thịnh cùng trợ lý trọng tài Nguyễn Trung Hậu đã biết thành tạm đình chỉ có tác dụng nhiệm vụ.

Bạn đang xem: Trọng tài nguyễn hiền triết

Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh từng xin nghỉ làm bảo vệ. Ảnh: VSI.

Trong số này, bao gồm 2 người vừa mới được công dấn là trọng tài FIFA trong thời hạn 2019 là Trương Hồng Vũ, è Đình Thịnh. Trọng tài Nguyễn Trung Hậu có thâm niên là trợ lý trọng tài FIFA từ bỏ mùa bóng 2014 và trọng tài Nguyễn Ngọc Châu từng đoạt danh hiệu Còi vàng việt nam ở mùa giải 2016.

Thậm chí, một trọng tài đã xin nghỉ ngơi đi làm đảm bảo an toàn như ông vua Phạm Công Khanh cũng rất được mời trở lại điều hành quản lý V.League. Đó là điều khiến cho giới siêng môn đề ra những ngờ vực đề công tác phân công, điều hành và quản lý trọng tài mang đến từng vòng đấu. Và khi này, toàn bộ đang hóng đến công nghệ VAR và VPF vẫn dự kiến vận dụng từ quá trình lượt về của V.League 2019.

Trước đó, ông nai lưng Anh Tú – chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ VPF mang đến biết, dự kiến công nghệ VAR sẽ được đưa vào nghiên cứu ở quy trình lượt về V.League 2019 nếu như như được FIFA chấp nhận. Thực tế, lúc lên nhậm chức, ông Tú đã có lần rất muốn cải sinh công tác trọng tài khi nhìn ra bất cập. Thậm chí, ông từng có ý định chuyển Ban trọng tài về trực ở trong VPF. Mặc dù nhiên, phương pháp FIFA không cho phép, rộng nữa điều ấy sẽ nảy sinh nhiều chưa ổn trong công tác làm việc tổ chức.

Trước phần đông nổi cộm trong công tác làm việc trọng tài V.League, VPF hy vọng mỏi từng ngày việc đưa technology VAR về áp dụng tại V.League. Vụ việc ở chỗ, VPF sẽ vận dụng VAR theo kiểu “nhà nghèo”, tức là chúng ra quan yếu xây dựng chống VAR tiêu chuẩn như quốc tế, mà áp dụng trên các xe lưu giữ động.

Ông Tú cho biết, nếu khả thi VPF chuyển mô hình VAR trung thực bụng VAR riêng biệt trên 1 hoặc 2 mẫu xe 16 chỗ. Nếu có 2 xe, từng miền sẽ sở hữu được một xe, còn 1 xe cộ thì không tính Bắc vẫn có. Đó là mẩu truyện của VPF và bí quyết lựa theo công cụ FIFA để hoàn toàn có thể áp dụng tuyệt không. Bởi dù sao đây cũng là bước tiến bắt đầu của V.League cơ mà VPF đang cố gắng nỗ lực áp dụng các technology tiên tiến.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, ông Dương Văn hiền đức – trưởng ban Trọng tài VFF mang đến biết, vẫn không nhận được thông tin cụ thể công nghệ VAR được áp dụng từ vòng đấu nào. Các trọng tài cũng không được tập huấn về câu hỏi sử dụng technology VAR. Thực tế, VPF vẫn chưa tồn tại động thái ví dụ nào cho câu hỏi áp dụng công nghệ VAR ở quá trình lượt về V.League 2019.

Nhưng bọn họ cần chú ý nhận vấn đề nghiêm túc, VAR chẳng thể đỡ được không còn cho đa số sai sót của trọng tài Việt Nam. Vì chưng lẽ, công nghệ hỗ trợ trọng tài VAR chỉ có tác dụng hỗ trợ cho các ông Vua sảnh cỏ trong một vài trường thích hợp nằm ko kể tầm kiểm soát điều hành do tình huống diễn ra quá nhanh, gồm thể biến hóa kết quả trận đấu. Chắc chắn rằng VAR sẽ không còn thể làm trọng trách đi sửa sai cùng chỉnh luật cho những trọng tài Việt Nam. Thế nên để giải quyết vấn đề một cách triệt để vẫn là nâng cao chất lượng trọng tài, cải tổ bộ phận quản lý, điều hành trọng tài.

Sau Đại hội VFF khoá 8, Ban trọng tài VFF sẽ được cải thiện với phần đa lãnh đạo mới. Mặc dù nhiên, chất lượng chuyên môn của công tác trọng tài trong mùa giải 2019 đang không thực sự tốt. Không nên sót là chuyện mùa giải nào cũng có, gắng nhưng đã đến lúc Ban trọng tài cũng cần loại trừ những cái sai sơ đẳng, như trường hợp quên qui định của trọng tài trần Đình Thịnh. Đó là chiếc sai mà VAR tất yêu làm thay những trọng tài.

Xem thêm:

Trọng tài trượt thể lực

Và đến ngày 24-6, khi VFF cùng VPF tổ chức triển khai sát hạch thể lực giữa mùa đến 49 trọng tài cùng 56 trợ lý trọng tài làm nhiệm vụ tại những giải nhẵn đá chuyên nghiệp hóa quốc gia 2019. Trọng tài Công Khanh là một trong những trong số người đã bị đánh trượt vày không đạt yêu cầu. Điều này mang đến thấy, Ban trọng tài VFF đã chuyển một trọng tài không đạt chuẩn chỉnh điều hành những trận đấu ở V.League 2019.

Một trường phù hợp không thừa qua bài bác kiểm tra thể lực là trọng tài Nguyễn hiền lành Triết. Ông Triết là 1 trong những trong 5 trọng tài FIFA trên V.League 2019, tuy nhiên khi kiểm soát đã bị bất tỉnh xỉu với phải mang đi cấp cứu. Hiện nay tại, Ban trọng tài VFF còn 4 trọng tài FIFA khác đang điều hành quản lý ở V.League là trọng tài Hoàng Ngọc Hà, Ngô Duy Lân, Trương Hồng Vũ, è Đình Thịnh.

Trọng tài Nguyễn nhân hậu Triết sẽ tiến hành Ban Y học Liên đoàn trơn đá vn (VFF) tiến hành bài test về tình trạng sức mạnh mà nếu đạt mới được tham gia tập huấn và bình chọn thể lực đầu mùa. Sở dĩ cần có quá trình “đúp” vậy nên vì năm ngoái, trọng tài Triết sẽ bị chết giả xỉu khi kiểm tra thể lực.


Để chuẩn bị mang đến mùa giải 2020 (bao gồm tất cả các giải thuộc hệ thống láng đá chăm nghiệp Việt phái nam V-League, hạng Nhất, húi quốc gia), VFF với Ban Trọng tài sẽ triệu tập khoảng 126 trọng tài tham dự lớp tâp huấn, dự kiến diễn ra từ 1-4.2 tại Hà Nội. Nhằm kị những sự cố đáng tiếc bao gồm thể xảy ra, Ban Tổ chức sẽ siết chặt công tác kiểm tra thể lực mang đến đội ngũ trọng tài.
Xin được nhắc lại, trước lượt về mùa giải 2019 vào cuối mon 6 năm ngoái, vào tổng số 49 trọng tài, 56 trợ lý trọng tài tham gia kiểm tra thể lực tại sân sản phẩm Đẫy – Hà Nội, đã gồm 4 trọng tài bị loại. Vào đó trọng tài FIFA Nguyễn Hiền Triết (hiện tại trọng tài Triết không thể là trọng tài FIFA nữa) còn phải bỏ dở phần kiểm tra chạy bởi vì bị ngất xỉu, phải đi cấp cứu.
Sáng sớm ngày 24.6.2019, trọng tài Nguyễn Hiền Triết đã thực hiện gần xong xuôi các phần kiểm tra của mình nhưng ở vòng chạy cuối cùng, anh đã bị ngất xỉu tại chỗ bởi thiếu nước cùng thiếu oxy. Những bác sỹ đã tiến hành biện pháp sơ cứu cùng đưa anh đi cấp cứu ở bệnh viện Saint Paul gần sân sản phẩm Đẫy. Giải pháp đây 3 năm, trọng tài Triết cũng từng bị ngất choáng lúc kiểm tra thể lực trước mùa giải 2017.
*

Trọng tài người Ấn Độ tước oan bàn chiến hạ đẹp của Văn Hậu

trưởng phòng ban Trọng tài Liên đoàn láng đá việt nam (VFF) Dương Văn Hiền đang khẳng định, U.22 Việt Nam đã biết thành mất oan bàn chiến hạ từ cú tiến công đầu của Văn Hậu vày trọng tài Srikrishna Ramaswamy người Ấn Độ đã đưa ra quyết định hết sức sai lầm.

Bài viết liên quan